Park Hang Seo là ai ? Tiểu sử và thân thế sự nghiệp

Có thể đối với thế giới ông không nổi tiếng,  nhưng đối với hàng vạn con tim yêu bóng đá tại Việt Nam Park Hang Seo là người làm khởi sắc lại nền bóng đá ảm đạm suốt bao năm qua.

1. Park Hang Seo- ông là ai ?

Park Hang Seo là huấn luyện viên bóng đá đến từ Hàn Quốc, ông cũng là người Hàn chính thống 100%. Ông sinh ngày 4/1/1959 và năm nay ông đã 60 tuổi, hiện nay ông đang đảm nhận vai trò là huấn luyện viên bóng đá cho đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam. Ông đảm đương vị trí này từ tháng 10 năm 2017.

Ông nổi tiếng bởi thành tích dẫn dắt đội tuyển U23 Việt Nam thi đấu thành công tại vòng chung kết U23 Châu Á và vòng chung kết Asiad 2018 môn bóng đá nam. Ở hai giải đấu này, U23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của ông đã tạo nên kỳ tích trăn năm có một, khi lần đầu tiên trong lịch sử, đội tuyển U23 vào đến bán kết, chung kết của một giải đấu mang tầm châu lục. Một điều mà bao nhiêu năm trước đó, không một đời huấn luyện viên nào của Việt Nam đạt được.

Hiện vị huấn luyện viên người Hàn Quốc đang rất nổi tiếng tại Việt Nam, ông được người Việt rất yêu mến và kính trọng. Nhưng trước đó ít ai biết rằng khi còn lầm công tác huấn luyện ở Hàn Quốc, ông đã bị chính giới báo chí của xứ kim chi chỉ trích rất nhiều bởi phương pháp dẫn dắt của ông quá nhàm chán, hệ thống chiến thuật quá đơn điệu khi ông chỉ ưa thích lối chơi ban bật ở tầm thấp.

Cũng khá thú vị khi ông dẫn dắt đội tuyển Việt Nam mà đơn cử là U23, cũng với phương pháp và hệ thống chiến thuật ấy ông lại giúp đội tuyển gặt hái được những thành công rất ấn tượng.

2. Thân thế sự nghiệp 

Ông Park Hang Seo  tốt nghiệp trường đại học không phải về bóng đá hay thể chất mà là một trường chuyên đào tạo về khoa học- kỹ thuật – trường đại học quốc tế Hanyang ở thủ đô Seoul.

Mr. Park bén duyên với sự nghiệp cầu thủ còn rất sớm khi ông mới 19 tuổi. Ông đã được gia đình của mình ủng hộ, cho tham gia vào các đội bóng ở địa phương.

Năm ông tròn 20 tuổi, ông được chọn làm người đại diện cho lứa thiếu niên U20 ở quê nhà tham dự giải vô địch bóng đá trẻ tuổi 20 Châu Á. Nhưng cũng phải đến năm 1982, Park Hang Seo mới bắt đầu chơi bóng đá chuyên nghiệp, đội bóng chuyên nghiệp đầu tiên của ông chơi đó là Bank Korea, nhưng đội bóng này sau đó tồn tại không lâu và sớm bị giải tán. Park Hang Seo lên đường nhập ngũ trong vòng 2 năm và sau đó ông trở lại tiếp tục sự nghiệp chơi bóng cho Amy Clb, ông giải nghệ khá sớm khi mới 29 tuổi.

Năm 1989, ông chính thức bước vào nghề huấn luyện với chức vị ban đầu là trợ lý huấn luyện viên. Năm 1989, ông chính thức được bổ nhiệm làm trợ lý huấn luyện viên đội tuyển Hàn Quốc, cụ thể ông là trợ lý của huấn luyện viên trưởng Huh Jeong moo, sau World cup năm 1994, tân huấn luyện viên người Hà Lan Guus Hiddink  lên nắm quyền đội tuyển Hàn Quốc.

Trong quãng thời gian làm việc cùng huấn luyện viên người Hà Lan, thầy Park đóng vai trò là người phiên dịch ngôn ngữ, Ông nắm nhuần nhuyễn tất cả những triết lý hay tư tưởng của huấn luyện viên người Hà Lan. Vì vậy trong phương cách chơi của huấn luyện viên người Hàn ảnh hưởng rất nhiều bởi  thứ bóng đá phòng ngự phản công của ông thầy người Hà Lan.

Sau hậu World Cup 2002, HLV Park Hang Seo được bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển Hàn thay cho Hiddink . Nhưng dẫn dắt chưa đầy một năm, ông và Liên Đoàn bóng đá Hàn Quốc xuất hiện những mâu thuẫn không thể điều hòa,  Mr Park bị Liên đoàn nước này sa thải sau Asiad 2002 khi đội tuyển U23 Hàn Quốc chỉ giành tấm huy chương đồng.

Trong quãng thời gian từ năm 2007-2017, ông tiếp tục sự nghiệp huấn luyện viên tại quê nhà qua màu áo của nhiều câu lạc bộ khác nhau nhưng cũng không đạt được thành tích nào ấn tượng. Dường như ông không có duyên với công tác huấn luyện ở xứ Hàn.

Năm 2017, ông trở thành huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia Việt Nam, ngay trong năm đầu tiên dẫn dắt ông đã cùng đội tuyển U23 đi đến trận chung kết của  giải đấu AFC U23 Châu Á  và đoạt huy chương bạc, đến Asiad 2018 môn bóng đá nam ông cùng các học trò U23 tiến vào tận  vòng bán kết, nhưng đáng tiếc lại để thua trước U23 Hàn Quốc. Nhưng không thể phủ nhận sự thực rằng, bóng đá Việt Nam chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm đã tiến vào sâu ở các giải đấu mang tầm châu lục có công rất lớn của ông thầy người Hàn Quốc.

Không chỉ trên băng ghế chỉ đạo, trên sân tập ông Park cũng là một người khá gần gũi, nhiều chuyên gia bóng đá Việt Nam đánh giá ông là một nhà quản trị giỏi luôn tạo được bầu không khí vui tươi với các cầu thủ.

SoccerManager

Park Hang Seo là ai ? Tiểu sử và thân thế sự nghiệp
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *