Kỹ thuật đá bóng cơ bản

Bóng đá cũng giống như các môn thể thao khác, để chơi tốt đầu tiên ta phải nắm được kỹ thuật và luyện tập chúng một cách nhuần nhuyễn. Để nắm được những kỹ thuật đá bóng cơ bản, bạn đọc hãy theo dõi nội dung trong bài viết dưới đây nhé.

11 kỹ thuật đá bóng cơ bản

11 kỹ thuật đá bóng cơ bản bao gồm: kỹ thuật khởi động, kỹ thuật tâng bóng, kỹ thuật di chuyển trong bóng đá, kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân, kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân, kỹ thuật đỡ bóng, kỹ thuật dẫn bóng, kỹ thuật đánh đầu, kỹ thuật truy cản, động tác giả và lừa bóng, kỹ thuật bắt bóng.

a) Kỹ thuật khởi động

Khởi động trước khi tập luyện là bài tập cơ bản đầu tiên trong thể thao yêu cầu người tập phải thực hiện, trong bóng đá cũng vậy. Để chạy tốt và có đủ sức bền trong suốt thời gian thi đấu thì việc khởi động đúng, kỹ là việc bạn cần thực hiện nghiêm túc.

Trong bóng đá, có 3 kỹ thuật khởi động cơ bản là: khởi động căng cơ, khởi động bóng không và khởi động có bóng.

Khởi động căng cơ

Bạn thực hiện các bài tập khởi động cơ bản như: khởi động các khớp cổ chân và cổ tay, thực hiện xoay hông, khớp bả vai, xoay đùi, tập chạy bước nhỏ, sau đó chạy nâng cơ đùi, rồi thực hiện các bước đá má ngoài và đá má trong.

Cuối cùng là bật nhảy, bạn cần phải khởi động kỹ những động tác này để làm căng cơ, cơ sẽ hoạt động linh hoạt hơn trong quá trình thi đấu tránh bị chuột rút.

Khởi động không bóng

Sau khi đã khởi động làm căng cơ, bạn bắt đầu chạy kỹ thuật với mô hình mà không có bóng.

Việc bạn khởi động không có bóng, giúp làm người nóng hơn dễ thích nghi với tốc độ cao khi thi đấu.

Khởi động với bóng

Khởi động với bóng là bạn bắt đầu tập các bước đệm bóng và chuyền qua lại với đồng đội của mình, việc khởi động này tạo cho bạn cảm giác làm quen từ bóng để khi vào trận đấu bạn sẽ dễ dàng bắt nhịp nhanh hơn khi bóng đến chân.

b) Kỹ thuật tâng bóng

Kỹ thuật tâng bóng giúp bạn có cảm giác với bóng tốt hơn và khả năng giữ thăng bằng khi đỡ bóng từ trên cao, theo đó trước khi bắt đầu trận đấu bạn hãy thực hiện tâng bóng.

Bạn có thể tâng bóng và đỡ bằng chân, đầu, ngực. Nhưng không được phép đỡ bằng tay, bởi trong bóng đá các cầu thủ chơi bóng bằng tay và để bóng dính vào tay là phạm luật.

c) Kỹ thuật di chuyển

Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá bao gồm: Chạy, dừng đột ngột, chuyển thân, bật nhảy và đi bộ.

Trong đó:

Chạy

Bạn không nên ra sức chạy mà phải vừa chạy vừa theo dõi xung quanh mình để nếu như có bóng, bạn dễ dàng xác định được nên chuyền bóng cho động đội ra sao và đường chuyền của mình hiệu quả nhất.

Dừng đột ngột

Là trong quá trình chạy bạn có thể xác định thay đổi hướng di chuyển thay vì cứ chạy luôn theo một đường dài, trước khi thay đổi hướng bạn nên dừng lại. Việc bạn dừng đột ngột, khiến cho đối thủ đang chạy kèm bạn sẽ quá đà. Như vậy, bạn có thời gian quan sát xung quanh và chuyền bóng đi, hoặc dễ dàng nhận được đường chuyền từ đồng đội tới.

Chuyển thân

Là trong quá trình di chuyển bạn thực hiện dê bóng, tránh người để giữ được bóng và chuyền bóng đi.

Bật nhảy

Trong bóng đá, chúng ta không chỉ đỡ bóng bằng chân mà còn có thể đỡ bóng đầu. Theo đó, trong thời gian thi đấu, nếu như trước những đường chuyền dài bạn có thể đỡ bóng trên không thì hãy thực hiện bật nhảy.

Ngoài ra, bật nhảy cũng giúp bạn tránh được những pha hòng ngự nguy hiểm của đối phương ở tầm thấp.

Đi bộ

Đi bộ trong khi thi đấu, giúp bạn điều hòa nhịp đập của tim và tránh mất sức quá nhiều do phải chạy liên tục.

d) Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân

Đá bóng bằng lòng bàn chân, là dùng phần tiếp xúc bóng ở lòng bàn chân để đỡ bóng và chuyền bóng đi.

Nguyên lý của động tác này bao gồm: chạy đà, đặt chân trụ, vung chân lăng và tiếp xúc bóng.

Trong đó, nếu bạn tiếp xúc bóng bằng lòng bàn chân thì hãy quan sát hướng đến của bóng khi lăn sệt hoặc đá bóng nửa nảy.

e) Đá bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân gồm 5 giai đoạn là: chạy đà, chân trụ, chân lăng, tiếp xúc bóng và kết thúc.

Trong đó, với kỹ thuật này giúp cho người chuyền bóng có thể chuyền được những đường bóng có độ căng, đi chính xác và mạnh. Ngoài ra, kỹ thuật này có tác dụng hiệu quả khi bạn thực hiện những cú dứt điểm để ghi bàn hay trước cầu gôn đang cần phá bóng đi vì nguy hiểm.

f) Kỹ thuật đỡ bóng

Đỡ bóng tốt có tác dụng hiệu quả hơn cho những đường chuyền tiếp theo, nên dựa vào đường bóng chuyền đến bạn có thể đỡ bóng bằng chân, bằng đùi hay bằng đầu.

Trong đó có hai động tác cơ bản để đỡ bóng là: đỡ bóng đi sệt và đỡ bóng bay bổng.

g) Kỹ thuật dẫn bóng

Kỹ thuật dẫn bóng gồm: dẫn bóng bằng mu bàn chân, bằng mũi giữa bàn chân, bằng mu ngoài bàn chân và mu trong bàn chân.

Trong bóng đá, kỹ thuật này giúp cho các cầu thủ giữ bóng chặt hơn và dẫn bóng hiệu quả hơn trong các đường truyền của mình.

h) Kỹ thuật đánh đầu

Đỡ bóng bằng đầu được sử dụng trên không, đánh bóng bằng đầu thể hiện sự tranh chấp quyết liệt. Dựa vào hướng bóng, bạn hãy thực hiện đỡ bóng bằng trán, tùy bóng đến mà bạn lắc đầu theo hướng phải hoặc lắc trái.

Nếu như bạn đỡ bóng bằng đầu hiệu quả trong vòng cấm, sẽ là cơ hội để bạn ghi bàn.

j) Kỹ thuật truy cản

Truy cản bóng để cướp bóng, phá bóng đi và bao gồm 3 kỹ thuật cơ bản là: truy cản, tranh bóng và chuồi bóng.

Để làm tốt những kỹ thuật đó, bạn cần luyện tập thường xuyên và có sự tác động từ đối đồng đội để xác định được khả năng tranh cướp bóng của mình hiệu quả đến đâu.

k) Động tác giả và lừa bóng

Động tác giả và lừa bóng có ý nghĩa quan trọng giúp bạn đánh bại đối phương khi có bóng trong chân mà đang bị theo sát.

Để làm tốt những động này bạn có thể sử dụng bằng chân, hai tay, thân người, cả mắt và đầu của bạn.

Kỹ thuật lừa bóng tốt, bạn cần chủ động giữ bóng và đẩy bóng nhẹ, sau đó chuyển hướng dẫn bóng để người kèm không kịp theo mình. Thành công trong kỹ thuật này, cần bạn phải luôn làm chủ được bóng và hướng đi của mình.

l) Kỹ thuật bắt bóng

Bắt bóng tốt của một thủ môn, sẽ quyết định được thắng lợi của trận đấu lên đến 50%. Bởi vậy, người thủ môn cần có phản xạ nhanh, xác định được điểm rơi của bóng để đổ người hay bất nhảy đỡ lấy bóng, cản phá bóng đi hiệu quả.

Xem thêm các video biểu diễn kỹ thuật bóng đá đỉnh cao dưới đây:

Tin liên quan:

#3 Chiến Thuật Trong Bóng Đá mà HLV nào cũng đã từng sử dụng

Trên đây là 11 kỹ thuật đá bóng cơ bản, để đá bóng tốt bạn cần nắm chắc và ghi nhớ những kỹ thuật này để áp dụng thực tế vào quá trình tập luyện. Bên cạnh đó, để thành công và đá bóng tốt bạn cần thường xuyên luyện tập, có đầu tư thời gian theo đuổi đam mê với bóng đá thì điều mình chờ đợi mới xuất hiện. Chúc các thành công!

Soccer Manager

 

Kỹ thuật đá bóng cơ bản
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *