Kích thước sân bóng đá theo chuẩn FIFA

Trong bóng đá có nhiều đội hình thi đấu khác nhau như đội hình đá 5, 7 và 11 người, thì sân bóng đá cũng nhiều loại và có các dạng kích thước khác nhau phù hợp cho cầu thủ di chuyển thi đấu. Vậy, kích thước sân bóng đá của mỗi sân như thế nào? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua thông tin bài viết dưới đây.

Sân bóng đá

Sân thi đấu bóng đá có hình chữ nhật, chiều dài lớn hơn chiều ngang của sân. Bề mặt cỏ trên sân có thể là cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo. Kích thước, cùng vị trí của các đường giới hạn trên sân bóng được quy định rõ ràng trong Luật bóng đá.

Kích thước sân bóng

Tùy vào đội hình ra sân có thể là 5, 7 và 11 người thì kích thước sân bóng cũng có sân 5, 7 và 11. Dưới đây là kích thước sân bóng chuẩn theo quy định.

Sân bóng 11 người

Sân bóng 11 người theo quy định từ FIFA chuẩn quốc để thi đấu là sân có hình chữ nhật, chiều dài lớn hơn chiều ngang dựa vào các thông số sau:

 • Tiêu chuẩn chiều dài là 107m, trong đó chiều dài tối thiểu là 100m, còn tối đa là 110m.
 • Tiêu chuẩn chiều rộng là 68m, trong đó rộng tối thiểu là 64m, còn tối đa là 75m
 • Đường biên dọc là hai đường kẻ giới hạn dài theo chiều dọc trên sân bóng.
 • Đường biên ngang là hai đường giới hạn chạy theo chiều ngang của sân.
 • Chiều rộng của các đường giới hạn không được vượt quá 12cm.
 • Đường giữa sân là đường kẻ ngang, chia hai phần sân có chiều dài và rộng kích thước bằng nhau.
 • Tâm của sân là một điểm rõ ràng, cố định được đặt giữa đường kẻ ngang của đường giữa sân. Đường tròn giữa sân lấy từ điểm giữa tâm đó và kẻ tròn có bán kính là 9m15.

Khu cầu môn trong sân bóng 11 người được tính trên đường biên ngang có khoảng cách với cột dọc là 5m50. Từ đường kẻ cột dọc, kẻ vào trong 2 đoạn thẳng chạy song song và vuông góc với đường biên ngang độ dài 5m50 được nối liền hai đầu đường thẳng song song đó bằng một đường kẻ thẳng. Diện tích nằm trong khoảng không gian được giới hạn, từ đường biên ngang và đường kẻ song song đó là khu cầu môn.

Trong bóng đá, khung thành của sân bóng 11 người nằm ở chính giữa của mỗi đường biên ngang sẽ đặt khung cầu môn. Khoảng cách của hai cột dọc cách đều 2 cột cờ dọc là 7m32 và xà ngang chạy song song, cách mặt sân là 2.44m.

Sân bóng 7 người

Đối với sân bóng 7 người, quy định theo FIFA có:

 • Độ lớn chiều dài của sân bóng 7 người là từ 45m đến 65m.
 • Độ lớn chiều rộng của sân bóng 7 người là từ 25m đến 45m.
 • Giữa sân có một đường giới hạn kẻ dài chiều ngang và chia sân thành hai phần bằng nhau.
 • Các đường giới hạn của sân 7 người đều không rộng quá 12cm.
 • Tâm của sân được đặt ở giữa sân với một điểm rõ ràng nhất, từ điểm tâm đó vẽ đường tròn có bán kính 6m. Đường tròn đó, là đường giữa sân.

Trong sân bóng 7 người, khu cầu môn được tính từ điểm có khoảng cách với cột dọc trên đường biên ngang là 5m của mỗi phần sân, có hai đường kẻ thẳng vào trong song song và vuông góc với đường biên ngang độ dài 5m. Hai đường kẻ song song đó, được nối liền với nhau bằng một đường thẳng. Khu cầu môn chính là khoảng diện tích nằm trong đường kẻ song song đó.

Khung thành nằm chính giữa ở mỗi đường biên ngang và đặt một cầu môn. Cầu môn đó có 2 cột dọc nằm vuông góc với đường biên ngang và khoảng cách với 2 cột cờ góc là 6m. Xà ngang ở sân 7 người cách mặt sân khoảng cách là 2,1m.

Sân bóng 5 người

Sân bóng 5 người có kích thước chuẩn theo FIFA quy định là:

 • Chiều dài của sân tối đa là 42m, tối thiểu là 25m.
 • Chiều rộng của sân tối đa là 25m, tối thiểu là 15m.
 • Đường giới hạn của sân bóng 5 người, bề rộng là 8cm và được phân chia rõ ràng bằng các đường kẻ. Trong đó: đường biên dọc là đường giới hạn của chiều dọc sân và đường biên ngang là đường giới hạn chiều ngang của sân.  Đường vẽ theo đường biên ngang chia sân thành hai phần bằng nhau là đường giữa sân, trên đường giữa sân xuất hiện một điểm tâm, lấy điểm tâm đó vẽ hình tròn bán kính 3cm là đường tròn của sân.

Khung phạt đền trong sân bóng 5 người được lấy từ đường biên ngang ở mỗi phần sân, từ chân hai cột cầu môn lấy làm tâm đó kẻ vào sân ¼ đường tròn với bán kính là 6m, vẽ đường thẳng có chiều dài 3,16m nối hai điểm cuối của cung ¼ đường tròn chạy song song có khoảng cách với đường biên là 6m.

Khung cầu môn của sân bóng 5 người có kích thước cách cột dọc sân là 3m và được nối bằng xà ngang cách mặt sân khoảng cách 2m. 8cm là kích thước của bề rộng, bề dày cho xà ngang và cột dọc sân 5 người.

Tin liên quan:

11 Kỹ Thuật Đá Bóng Cơ Bản Mà Ai Cũng Phải Biết

3 chiến thuật cơ bản trong bóng đá mà HLV nào cũng đã sử dụng

Trên đây, là kích thước sân bóng cho sân 5, 7 và 11 người. Với những gì chúng tôi đưa ra, hi vọng bạn sẽ không còn bỡ ngỡ và phân biệt được khoảng cách cũng như giới hạn về các vị trí trên sân khi vào thi đấu.

Kích thước sân bóng đá theo chuẩn FIFA
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *