Gdp là gì? Bức tranh toàn cảnh về GDP Việt Nam

GDP được nhắc đến nhiều, nhất là khi bạn xem những bản tin liên quan đến tài chính, kinh tế trên truyền hình. Hoặc khi nghe báo cáo về kinh tế đều có cụm từ GDP. Vậy GDP là gì? Cùng tìm hiểu bức tranh toàn cảnh về GDP Việt Nam để có thêm được thông tin về nền kinh tế nước nhà ra sao. Hãy cùng tham khảo bài viết sau.

Gdp là gì?

gdp là gì

 • Theo kinh tế học, GDP chính là tổng sản phẩm nội địa (tổng sản phẩm quốc nội) là từ viết tắt của cụm từ Gross Domestic Product. Đây chính là chỉ số, thước đo phát triển kinh tế của một quốc gia trong một thời kỳ nhất định (thường là 1 năm) khi được tính dựa trên giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ sản xuất ra ở quốc gia đó.
 • GDP sẽ có 2 dạng: GDP danh nghĩa và GDP thực tế
 • GDP danh nghĩa là tổng sản phẩm nội địa theo giá trị sản lượng hàng hóa, dịch vụ được sản xuất ra cuối cùng theo giá trị hiện hành. Sản phẩm sản xuất ra thời điểm nào thì lấy giá ở thời điểm đó. Đây chính là GDP hiện hành. Công thức tính như sau:

GDPin=∑QitPit.

 • Trong đó:

i: loại sản phẩm thứ i với i = 1, 2, 3… n

t: thời điểm để tính toán

Q: số lượng sản phẩm, Qi: số lượng sản phẩm loại i

P: giá cả, Pi: giá cả từng mặt hàng

Sự gia tăng của GDP danh nghĩa cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến lạm phát.

 • GDP thực tế chính là tổng sản phẩm nội địa được tính dựa trên số lượng hàng hóa, dịch vụ cuối cùng khi các chuyên gia kinh tế học tổng hợp lại của năm cần tính, giá cả sẽ tính theo năm gốc. Đây cũng được gọi là GDP theo giá so sánh.
 • Khái niệm GDP thực tế được đưa ra nhằm điều chỉnh lại những sai lệch về sự mất giá của đồng tiền khi tính toán GDP danh nghĩa để có thể ước lượng được số lượng chuẩn hơn của hàng hóa, dịch vụ tạo thành GDP.
 • GDP bình quân đầu người chính là việc lấy giá trị nhận được ở một thời điểm nào đó để chia cho số dân. Nó phản ánh chính xác mức thu nhập của người dân ở 1 quốc gia cụ thể.
 • GDP là chỉ số dùng để đánh giá tốc độ tăng trưởng của toàn bộ nền kinh kế, nghiên cứu sự biến động của các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ra theo thời gian
  Phương pháp tính GDP hiện nay
 • Có 3 cách tính được áp dụng:
 • Phương pháp tính tổng chi tiêu theo công thức: GDP = C + I + G + NX
 • Phương pháp tính theo thu nhập: GDP = Lương + Tiền thuê + Tiền Lãi + Lợi Nhuận + Thuế gián thu + Khấu hao
 • Phương pháp tính theo giá trị gia tăng: Tổng sản phẩm quốc nội = Giá trị tăng thêm + thuế nhập khẩu hoặc GDP = Giá trị sản xuất – chi phí trung gian + thuế nhập khẩu

Bức tranh toàn cảnh về GDP Việt Nam

cách tính gdp

 • Ở Việt Nam, vào cuối năm 2017 thì GDP bình quân đầu người đạt 53,5 triệu VND/năm tương đương với 2385USD.
 • Năm 2017, GDP đạt mốc 6,81% theo như thông tin mà Tổng cục Thống kê công bố vào chiều ngày 27/12. Mức tăng trưởng này cũng đã vượt được mục tiêu đề ra của chính phủ là 6,7%. Đóng góp cho sự tăng trưởng về GDP đó chính là nhờ khu vực nông, lâm, thủy sản có sự phục hồi lớn. Khu vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ tăng lên đáng kể.
 • Tháng 08/2018 thì theo trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế Xã hội – Quốc gia dự báo tăng trường GDP năm 2018 sẽ đạt 6.83%, hoàn thành mục tiêu mà chính phủ đã đề ra là mốc 6.7%. Trong đó, quý III: 6,72% và quý IV: 6,56%. Khu vực nông, lâm, thủy sản bắt đầu có những sự phục hồi và khởi sắc, khu vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ cũng đóng góp lớn vào sự tăng trưởng GDP (>7%).
 • Mọi sự thay đổi trong GDP dù lớn hay nhỏ, lên hay xuống cũng có tác động mạnh mẽ đến đời sống và kinh tế của một quốc gia. Việt Nam là nước đang phát triển nên chỉ số GDP đóng vai trò vô cùng quan trọng, nếu như đi xuống thì lợi nhuận thu về sẽ thấp cho công ty, doanh nghiệp. Một loạt các hệ quả xấu sẽ xảy ra như kinh tế suy thoái, lạm phát, mất giá đồng tiền, thấy nghiệp… ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội của tất cả người dân.
 • Chính vì thế, tác dụng của các chính sách cải thiện môi trường kinh doanh, các chiến lược phát triển kinh tế có tầm ảnh hưởng lớn và đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Nhất là khi nền kinh tế Việt Nam đang trong thời kỳ mở cửa, hội nhập, vốn đóng vai trò quan trọng, bị ảnh hưởng bởi giá cả của thị trường chung trên thế giới cũng tăng cao.
 • Trước bối cảnh tình hình kinh tế thế giới đang diễn ra nhiều biến động và có những thay đổi lớn thì quy mô nền kinh tế của Việt Nam cũng đã lớn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, để tăng thêm 1% trong tổng số tăng trưởng GDP là điều rất khó thực hiện nhưng không phải là không thể. Để làm được điều này đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả các cấp, ngành để đạt và vượt kế hoạch đã đưa ra.

Với bài viết trên, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được GDP là gì? cũng như nắm được thông tin về Bức tranh toàn cảnh về GDP Việt Nam. Hãy truy cập trang web thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất về nền kinh tế – xã hội nước nhà.

Universalsoccermanager.com

Gdp là gì? Bức tranh toàn cảnh về GDP Việt Nam
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *