AFF Cup là gì? Lịch thi đấu AFF Cup chuẩn nhất

Giả bóng đá Đông Nam Á lần này đang thu hút được nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm. Chỉ còn vài ngày nữa giải đấu sẽ chính thức được diễn ra. Thời điểm hiện tại rất nhiều người quan tâm các trận bóng, nhưng lại ít người hiểu được AFF Cup là gì và lịch thi đấu cụ thể như thế nào.

AFF cup là gì?

AFF Cup thực ra là giải bóng đá Đông Nam Á, là thuật ngữ viết tắt của ASEAN Football Championship, vẫn được gọi ngắn gọn là AFF Championship. Giải bóng đá được tổ chức bởi liên đoàn bóng đá Đông Nam Á thuộc khu vực Đông Nam Á nên tất cả các nước trong khu vực đủ thực lực đều được tham gia.

Trước năm 2006 giải bóng đá châu Á được gọi là cup Tiger hoặc tiger cup. Từ mùa giải thứ 6, thứ 7 được mọi người gọi là giải Cúp AFF Suzuki, từ đó đây là cái tên khiến nhiều người cảm thấy quen thuộc nhất. Sau mùa giải thứ 7 liên đoàn bóng đá Đông Nam Á mới được đổi tên thành AFF Cup như hiện tại. Đây là giải đấu lớn nhất trong khu vực được tổ chức mỗi 2 năm 1 lần. Kể từ khi tổ chức lần đầu tiên vào năm 2996 (tổ chức vào các năm chẵn) tại Singapore.

Trong lịch sử giải đấu đội từng giành được nhiều chiếc cúp vô địch nhất là đội tuyển Thái Lan, họ có 5 lần giành được chức đương kim vô địch vào các năm 1996, 2000, 2002, 2014, 2016. Trong khi Việt Nam chỉ giành được duy nhất 1 lần vào năm 2008. Mỗi năm đều có 10 đội tuyển được tham gia thi đấu tại vòng bảng, năm nay cũng tương tự, chúng ta sẽ cùng xem ai là thành viên cùng tham gia giải đấu lần này.

Những đội bóng tham gia thi đấu AFF Cup

Trong giải đấu AFF Cup lần này sẽ có tổng 10 đội tham gia thi đấu, 9 đội trong bảng xếp hạng thành tích bóng đá châu Á sẽ được đi thẳng vào vòng bảng. Còn những đội ở vị trí 10, 11 sẽ phải đấu với nhau để xác định xem đội nào sẽ giành được tấm vé cuối cùng đi vào vòng bảng cùng 9 đội trước đó. Như vậy là chỉ còn 2 đội Đông Timor với Brunei. Trong tháng 1 và ngày mùng 8 tháng 9 vừa rồi họ đã có cuộc tranh tài với nhau để quyết định đội bóng được vào vòng bảng. Brunei chính thức bị loại. Đông Timor là cái tên cuối cùng trong danh sách thi đấu giải bóng đá Đông Nam Á năm 2018, họ đã thắng đối thủ của mình một cách thuyết phục với tỷ số 3-2. Tổng cộng các đội bóng sẽ tham gia là 10 (Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Đông Timor)

Các đội bóng được chia thành nhiều nhóm nhỏ theo thực lực thăng tiến gần đây nhất. Có 5 nhóm, mỗi nhóm có 2 đội.

 • Nhóm 1: Việt Nam, Thái Lan
 • Nhóm 2: Indonesia và Malaysia
 • Nhóm 3: Philippines và Myanmar
 • Nhóm 4: Singapore và Campuchia
 • Nhóm 5: Lào và Đông Timor

Nhóm đầu tiên được xem là những đội bóng mạnh hàng đầu trong thời gian trở lại đây, năng lực sẽ được giảm dần. Như vậy nhóm 5 sẽ là đội bóng yếu hơn theo đánh giá của các chuyên gia bóng đá. Trước kia Thái Lan luôn được xem là đối thủ “truyền kiếp” của Thái Lan, trong nhiều năm trước đây, từng có nhiều lần họ đối đầu với nhau, nhưng Việt Nam đều thua trong tất cả các trận đấu. Trong đó Đông Timor và Lào đều chỉ dừng ở vòng bảng. Năm nay trận đấu vẫn chưa được bắt đầu nên việc nhận định đội bóng nào sẽ giành được đương kim vô địch vẫn còn rất khó nói.

Lịch thi đấu AFF Cup 2018

Trước thềm giải đấu liên đoàn bóng đá đã tổ chức buổi rút thăm điểm thi đấu vòng loại. Lượt bốc thăm vào ngày 1/5/2018 tại khách sạn Mulia ở Jakarta, indonesia. Ngay sau khi lịch bốc thăm được diễn ra các trang web bóng đá đã ngay lập tức cập nhật lịch thi đấu AFF Cup mới nhất.

Các đội bóng chia ra làm 2 bảng. Những đội bóng trong bảng A sẽ được thi đấu trước, trong đó gồm các đội Việt Nam, Malaysia, Myanmar, Campuchia và Lào. Họ sẽ thi đấu vào các ngày:

 • Ngày mùng 8 – 11 – 2018 lúc 16h (UTC+ 7) sẽ có trận đấu giữa Campuchia vs Malaysia tại sân vận động Olympic, Phnôm Pênh. Cùng ngày vào lúc 19h (UTC+ 7) sẽ là cuộc chạm trán giữa Lào vs Việt Nam tại Sân vận động Quốc gia Lào mới, Viêng Chăn
 • Ngày 12 – 11 – 2018 trận đấu giữa Malaysia vs Lào tại sân vận động Quốc gia Bukit Jalil, Kuala Lumpur vào lúc 17h (UTC +8). Cùng ngày hôm đó tại sân vận động Mandalarthiri, Mandalay trận đấu giữa Myanmar vs Campuchia lúc 18h30 (UTC+6:30)
 • Ngày 16 – 11 – 2018 vào lúc 16:00 (UTC+7) sẽ có trận đấu giữa Lào vs Myanmar ở vận động Quốc gia Lào mới, Viêng Chăn. Đồng thời tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội cũng có trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam vs Malaysia vào lúc 19h (UTC+ 7)
 • Ngày 20 – 11 – 2018 lúc 15h30 (UTC+ 6:30) sẽ có trận đấu giữa Việt Nam vs Myanmar tại sân vận động sân vận động Thuwunna, Yangon. Đồng thời tại sân vận động Olympic, Phnôm Pênh cũng có trận đấu giữa Lào vs Campuchia vào lúc 19h.
 • Ngày 24 – 11 – 2018 trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam vs Campuchia tại sân vận động Hàng Đẫy, Hà Nội lúc 19h. Đồng thời điểm tại sân vận động sân vận động Quốc gia Bukit Jalil, Kuala Lumpur có trận đấu giữa Malaysia vs Myanmar vào lúc 20h (UTC+ 8).

Bảng B gồm các đội Thái Lan, Indonesia, Philippines, Singapore, Đông Timor. Họ sẽ thi đấu giường như đồng thời cùng bảng A ở những sân vận động khác nhau. Việc thi đấu luân vòng để tạo sự công bằng có các đội bóng.

 • Ngày 9 – 11 – 2019 có các trận đấu giữa Singapore vs Indonesia lúc 17h (UTC+ 8) tại sân vận động Quốc gia, Kallang. Cùng ngày hôm đó, đội tuyển Đông Timor sẽ đấu với đội tuyển Thái Lan lúc 20h (UTC+ 7) tại sân vận động Rajamangala, Băng Cốc.
 • Ngày 13 – 11 – 2018 cuộc tranh đấu giữa Indonesia vs Đông Timor lúc 16h00 (UTC+ 7) tại sân vận động Gelora Bung Karno, Jakarta và trận đấu giữa Philippines vs Singapore tại sân vận động Panaad, Bacolod lúc 20h (UTC+ 8).
 • Ngày 17 – 11 – 2018 sẽ có cuộc đối đầu với Đông Timor vs Philippines tại sân vận động Kuala Lumpur, Kuala Lumpur (Malaysia) lúc 20h (UTC+ 8) và cùng ngày hôm đấy sẽ có trận đấu giữa Thái Lan và Indonesia sẽ diễn ra lúc 19h (UTC+ 7)
 • Ngày 21 – 11 – 2018 Philippines sẽ đấu với Thái Lan tại sân vận động Panaad, Bacolod lúc 17h (UTC+ 8). Tại sân vận động quốc gia Kallang lúc 20h sẽ có cuộc đối đầu giữa Singapore sẽ đối đầu với Đông Timor.
 • Ngày 25 – 11 – 2018 lúc 19h sẽ có trận chiến với Thái Lan và Singapore tại sân vận động Rajamangala, Băng Cốc và trận đấu giữa Indonesia vs Philippines sẽ được diễn ra tại sân vận động Gelora Bung Karno, Jakarta cùng giờ (19h).

Hy vọng với lịch thi đấu này sẽ giúp tất cả người hâm mộ bóng đá không bỏ lỡ trận bóng nào. Chỉ còn vài ngày nữa thôi giải bóng đá sẽ diễn ra, nếu có bất kỳ thay đổi nào về lịch thi đấu chúng sẽ cập nhật sớm nhất tại đây.

AFF Cup là gì? Lịch thi đấu AFF Cup chuẩn nhất
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *